Bật mí cách làm rượu vang đơn giản chuẩn vị

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chắc hẳn bạn đã từng mơ ước được tự làm rượu vang ngay tại nhà. Điều này là hoàn toàn có thể làm được, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những công cụ và nguyên liệu cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về cách làm rượu vang nho, cực đơn giản nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn.

Chuẩn bị vật tư và nguyên liệu

Vật liệu phục vụ quá trình làm vang

Ngoài nguyên liệu làm rượu, bạn sẽ cần một số vật dụng cơ bản để đảm bảo rằng rượu của bạn có thể ủ lâu mà không bị ảnh hưởng bởi bọ hoặc vi khuẩn. Sản xuất rượu vang tại nhà không tốn quá nhiều chi phí, vì vậy không cần thiết phải đầu tư quá nhiều cho những thiết bị đặc biệt. Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Bình thủy tinh hoặc bình sành 2 gallon (7,6L). Bạn thường có thể tìm thấy những thứ này ở các cửa hàng bán đồ cũ hoặc chuyên về các loại bình, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều bình sành đã qua sử dụng có thể đã được dùng để đựng dưa cải bắp hoặc dưa chua và có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu của bạn. Vậy nên hãy chọn lựa thật kỹ trước khi mua nhé
  • 1 bình thủy tinh có cổ nhỏ (3,8L)
  • 1 tấm vải hoặc áo phông để che chắn miệng bình rượu
  • Một ống siphon mỏng
  • Nắp chai hoặc nút bần
  • Máy tính bảng (tùy chọn) để tiện ghi chép và theo dõi quá trình làm rượu

Chọn lựa trái cây làm rượu

Rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào, mặc dù nho và quả mọng là những lựa chọn phổ biến nhất. Hãy lựa chọn những loại trái cây đang ở trong thời kỳ “đỉnh cao” của hương vị. Tốt nhất là chọn trái cây hữu cơ chưa được xử lý bằng hóa chất, để đảm bảo chất lượng của rượu. Nếu có thể, hãy sử dụng trái cây do chính bạn trồng và thu hoạch, hoặc mua từ chợ nông sản. Một số nhà bán lẻ cũng chuyên cung cấp nho làm rượu cho những ai muốn tự làm vang tại nhà. Bạn có thể tìm kiếm và liên hệ để có được nguồn nguyên liệu làm nho tốt nhất.

lua-chon-trai-cay-lam-ruou
Chọn lựa những loại trái cây làm rượu vang như mong muốn

Làm sạch trái cây

Loại bỏ thân và lá, đồng thời đảm bảo rằng trái cây dùng để làm rượu vang không có chứa các hạt bụi bẩn hoặc sạn. Rửa thật kỹ trái cây và đặt nó trong môi trường sạch sẽ. Bạn có thể gọt vỏ trái cây trước khi nghiền, nhưng phần lớn hương vị của rượu sẽ đến từ vỏ của nó. Việc bóc vỏ sẽ cho ra một loại rượu nhẹ hơn nhiều, nên bạn có thể cân nhắc và chọn lựa.

Trong cách làm rượu vang nho kiểu Pháp, một số nhà sản xuất chọn không rửa trái cây trước khi nghiền. Vì trái cây có men tự nhiên trên vỏ nên có thể làm rượu chỉ bằng men từ vỏ trái cây và không khí. Tuy nhiên, với những ai mới tập bắt tay vào làm rượu vang tại nhà thì vẫn nên làm sạch nguyên liệu. Như vậy thì đảm bảo rằng hương vị của rượu sẽ theo ý thích của bạn.

Ngoài ra, một số loại nấm men tự nhiên có thể tạo ra mùi vị không mấy dễ chịu. Nếu muốn thử nghiệm, bạn có thể làm hai mẻ rượu, một loại có men được kiểm soát và một loại có men tự nhiên. Từ đó, giúp bạn tìm ra được loại rượu mà bản thân yêu thích nhất.

Tiến hành làm rượu vang tại nhà 

Nghiền nát trái cây làm rượu vang

Sử dụng máy nghiền hoặc giã tay để nghiền nát và ép trái cây tiết ra nước. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi mức nước hoa quả cách miệng cốc khoảng 3,8 cm. Nếu bạn không có đủ trái cây và nước trái cây để đổ gần đầy cốc, hãy thêm nước lọc vào. Thêm một viên Campden sẽ giúp giải phóng sulfur dioxide, tiêu diệt nấm men và vi khuẩn không tốt. Nếu bạn đang làm rượu từ men tự nhiên thì không nên thực hiện các bước để diệt men.

nghien-nat-trai-cay-lam-ruou-vang
Nghiền nát loại trái cây đã chọn làm rượu vang

Khuấy cùng mật ong

Mật ong sẽ giúp làm ngọt rượu của bạn. Lượng mật ong bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngọt của rượu vang. Nếu bạn là người thích rượu ngọt hơn, hãy thêm mật ong vào nhé! Còn nếu bạn không thích rượu quá ngọt thì có thể không cho hoặc chỉ cho một chút.

Vì nho có hàm lượng đường cao nên bạn không cần cho nhiều mật ong vào rượu nho. Các loại quả mọng và trái cây khác có hàm lượng đường thấp hơn sẽ cần thêm một chút mật ong.

Thêm men vào rượu

Cho men vào hỗn hợp đã chuẩn bị trên, rồi khuấy bằng thìa có cán dài. Hỗn hợp này được gọi là phải. Tuy nhiên, với cách làm rượu vang sử dụng men tự nhiên thì bạn hãy bỏ qua bước này nhé!

Che chắn cho bình rượu sau khi thêm men là một bước rất quan trọng trong cách làm rượu vang để ngăn côn trùng, nhưng vẫn cho phép không khí đi vào và thoát ra khỏi sành. Bạn có thể sử dụng nắp đậy được thiết kế cho mục đích này hoặc căng một miếng vải hoặc áo phông qua lỗ và cố định nó vào vị trí bằng dây cao su lớn. Sau đó, đặt bình rượu ở môi trường có nhiệt độ khoảng 70 độ và để qua đêm.

len-men-ruou-vang
Lên men rượu vang là một bước rất quan trọng

Khuấy rượu vang vài lần mỗi ngày

Bạn cần phải khuấy hỗn hợp rượu vang trong bình đó vài lần trong một ngày, trung bình cứ 4 tiếng/ lần. Sau đó tiếp tục khuấy vài lần mỗi ngày trong 3 ngày tiếp theo. Hỗn hợp sẽ bắt đầu sủi bọt khi men bắt đầu hoạt động. Và quá trình lên men này sẽ cho ra loại rượu thơm ngon, hấp dẫn.

Lọc bã và bảo quản

Khi hiện tượng sủi bọt chậm lại, khoảng 3 ngày sau khi bắt đầu quá trình lên men, đã đến lúc lọc bỏ bã và hút nước rượu vang vào thùng gỗ sồi hoặc bình thủy tinh đã chuẩn bị để bảo quản lâu hơn. Đừng quên đậy bình thật kín để tránh khí trong bình thoát ra ngoài, đồng thời ngăn không cho không khí đi vào và làm hỏng rượu.

Việc ủ rượu sẽ giúp rượu già đi và hương vị cũng được cải thiện hơn nhiều. Nếu bạn cho thêm mật ong vào rượu, tốt hơn là nên ủ rượu lâu hơn, nếu không rượu sẽ có vị quá ngọt khi uống đó.

Đóng thành chai và thưởng thức

Để rượu không bị nhiễm vi khuẩn khiến rượu chuyển sang giấm, hãy thêm một viên Campden vào hỗn hợp ngay sau khi mở tấm vải che ra. Hút rượu vào các chai sạch đã chuẩn bị sẵn, đổ gần đầy và đóng nút ngay lập tức. Bạn có thể để rượu ủ thêm trong chai hoặc thưởng thức ngay nếu muốn. Hãy sử dụng chai sẫm màu để giữ màu của rượu vang đỏ được tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm rượu vang ngay tại nhà cực kỳ đơn giản, mang đến hiệu quả cao và chất lượng rượu thơm ngon không khiến bạn phải thất vọng. Hãy lưu về và thực hiện theo để có được những chai vang ngon như mong muốn của mình nhé!

Chia sẻ