Cách cầm ly rượu vang đúng điệu không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rượu vang được xem như là thức uống phổ biến hàng ngày của nhiều người, trong các dịp lễ, tết, bữa tiệc sang trọng,… Tuy nhiên cách cầm ly rượu vang đúng cách, quý tộc để thể hiện phong cách cũng như đẳng cấp thì không phải ai cũng biết và có thể làm được. Bài viết dưới đây, TheKey Wine sẽ gợi ý cho bạn một số cách cầm ly để không bị bỡ ngỡ khi tham gia vào các bữa tiệc sang trọng giúp bạn tự tin hơn và có được cái nhìn tốt đẹp từ mọi người.

Một số cách cầm ly vang đúng điệu

– Giữ ly ở thân ly bằng cách kẹp ngón trỏ và ngón cái: Với cách này mọi người thường gọi là “cách cầm ly quý tộc” bởi khi cầm ly vang này lên chỉ cần cầm trực tiếp bằng 2 ngón tay (ngón tay cái và ngón tay phải), 3 ngón còn lại thả lỏng, không cần chạm vào ly trông rất sang chảnh và đẳng cấp.

cam-duoi-ly-vang
Cầm ở phần thân, không quá sát bầu ly

– Cầm phần đế ly và một phần ở thân ly: với cách này có hơi khó cầm một chút nhưng hạn chế tối đa được tay tiếp xúc vào phần bầu ly, không ảnh hưởng đến nhiệt độ của vang.

Cách cầm: ngón trỏ và ngón cái cầm phía thân ly và áp sát vào đế ly, ba ngón còn lại đỡ phần đế ly, làm điểm tựa để ly không bị rơi và cầm ly chắc chắn hơn.

cam-day-ly-vang
Cách một phần ở đế và thân ly

– Cầm hoàn toàn ở phần đế ly: tạo đòn bẩy chắc chắn giữa ngón cái và các ngón còn lại. Với cách này chúng ta không chạm vào bất kỳ phần nào ở thân ly. Ngón cái đặt ở bề mặt phía trên của đế ly, ngón trỏ và ngón giữa để, giữa chắc chắn phần dưới của đế ly, 2 ngón còn lại để thoải mái. Với cách cầm ly này thì người thưởng thức vang thường sử dụng trong giao tiếp, đòi hỏi tính tỉ mỉ, uyển chuyển chuyên nghiệp.

cam-de-ly-vang
Cầm ở phần đế của ly

– Lưu ý khi cầm ly: Không nên cầm ly sát vào bầu của ly. Đối với các nước Phương Tây uống rượu vang đã là một thói quen được sử dụng rộng rãi, việc cầm vào bầu ly vang không được khuyến khích. Bởi mỗi loại rượu vang đều được thưởng thức ở một nhiệt độ khác nhau, nếu cầm trực tiếp vào bầu ly vang sẽ ảnh hưởng đến hương vị của ly vang. Bên cạnh đó khi cầm vào bầu ly vang, sẽ làm ố màu của ly vang, từ đó màu sắc của vang cũng bị ảnh hưởng khi nhìn vào.

Cách rót rượu vang

Khi uống rượu vang thì cách rót rượu vang cũng rất là quan trọng. Để rót rượu vang một cách sang trọng và lịch sự bạn nên lưu ý một số bước sau:

– Sau khi mở chai vang bạn nên kiểm tra xem miệng chai đã sạch chưa, bởi đối với những nút bần khi mở ra thì vụn của nó có thể dính ở miệng chai, ảnh hưởng đến chất lượng của vang, vì vậy hãy quan sát thật kỹ và lau sạch miệng chai trước khi rót.

– Chuẩn bị ly vang: Mỗi loại vang trắng, đỏ hay hồng đều được sử dụng những loại ly thích hợp với nó. Ví dụ như khi uống vang đỏ, bạn nên chọn những ly có phần bầu lớn, rộng để lượng tanin trong vang trở nên mượt mà, êm dịu hơn. Còn đối với ly vang nổ hay vang sủi tăm, bạn nên sử dụng ly dài, phần bầu hẹp để có thể ngắm nhìn được màu sắc cũng như các bọt khí trong ly.

– Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra độ sạch của ly trước khi rót đế không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của vang.

– Sau đó là rót vang vào ly, đây cũng là bước cực kỳ quan trọng. Đối với các nhà hàng, khi rót vang cho khách, bạn nên hướng phần nhãn chai vào khách hàng để khách hàng có thể thấy được thông tin cơ bản của chai vang. Bạn không nên rót quá nhiều vào ly, chỉ khoảng ⅓ ly để người thưởng thức vang nếm từ từ màu sắc và hương vị của vang, thêm vào đó là tránh bị đổ ra ngoài khi lắc ly.

cach-rot-vang
Cách rót vang chuẩn

Những lưu ý khi uống rượu vang

– Đỡ ly khi cần thiết: Trong buổi tiệc nếu bạn gặp trường hợp không thể đặt ly thủy tinh xuống thì bạn nên để ly vào lòng bàn tay thuận và giữ ly vang bằng tay thuận để tránh mỏi tay.

– Thưởng thức vang tại 1 vị trí: Với việc này sẽ giúp bạn giữ được hương vị của ly và màu sắc của ly. Nếu bạn thưởng thức vang trên nhiều vị trí của ly sẽ làm mùi vị và chất lượng của vang giảm đi rất nhiều, hơn thế nữa sẽ làm xấu đi vẻ bên ngoài của ly, mất thẩm mỹ.

– Khi thưởng thức vang bạn nên nhìn vào ly: Đây là việc thể hiện thần thái sang trọng, chuyên nghiệp của bạn.

– Thưởng thức màu sắc của vang: Bạn nghiêng nhẹ ly để có thể thấy được màu sắc độc đáo của ly vang, điều này sẽ khiến bạn thích thú và kích thích giác quan của bạn hơn.

– Lắc vang trước khi uống: Việc này sẽ giúp các bọt khí của vang tỏa đều ra và hương vị vang sẽ ngon hơn rất nhiều. Khi lắc ly bạn chỉ nên lắc khoảng 10 – 20 giây và phải giữ chặt phần thân và đế của ly, tránh bị đổ hoặc rơi ly.

lac-vang-truoc-khi-uong
Lắc kỹ rượu trước khi uống

Trên đây là một số cách giúp bạn cầm ly rượu vang đúng điệu, chuẩn quý tộc, tự tin giao tiếp và để lại ấn tượng đặc biệt với khách hàng, đối tác. TheKey Wine tin chắc rằng sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất về rượu vang.

Chia sẻ